; ;

“Ta là vấn đề, ta là giải pháp”

“Ta là vấn đề, ta là giải pháp” – đó là quan niệm sống của chị Văn đúc kết sau 5 năm gắn bó với Hagar.

Sinh ra và lớn lên tại Bắc Giang, cuộc sống của chị chỉ gắn liền với cảnh làm nông và chỉ mong mỏi đủ tiền nuôi dạy 3 đứa con nhỏ nên người. Nhưng sự bình yên không hề đễ dàng có được khi chị phải chung sống với những đòn roi kéo dài từ người chồng hung hãn. Vết thương cũ chưa kịp lành, vết thương mới đã lại tới, dẫu vậy chị vẫn chọn cách nhẫn nhịn. Những khi quá bế tắc, chị chỉ còn cách chạy trốn tới ngôi chùa gần nhà để lánh nạn và cầu mong sự bình yên sẽ quay trở lại ngày mai. Chứng kiến gương mặt sợ hãi và nỗi đau đớn do những vết thương, con gái chị không thể cầm lòng và quyết tâm cứu mẹ ra khỏi vòng tròn luẩn quẩn đó.

Biết được những dịch vụ hỗ trợ của Hagar cung cấp, con gái chị đã giúp tạo sợi dây kết nối chị với tổ chức để Hagar có thể lắng nghe câu chuyện của chị. Chị tâm sự chân thực rằng với một phụ nữ nông thôn và hiểu biết hạn chế như mình, khi con gái giới thiệu về Hagar chị chả thể tin trên đời này có nơi sẵn lòng giúp đỡ mình nhiệt tình mà chẳng hề đòi hỏi bất kỳ chi phí nào. Chỉ khi chị Văn tới văn phòng Hagar, mọi sự nghi hoặc và dè chừng mới được bỏ lại. Nhận được sự lắng nghe, động viên từ cán bộ Hagar, những giọt nước mắt xúc động chẳng thể ngưng rơi và thấm đẫm cả hộp giấy trong phòng tư vấn đó. Từ sự hướng dẫn tỉ mỉ của quản lý ca Hagar, chị Văn đã chính thức trở thành thân chủ vào năm 2015.

Sau khi hiểu được câu chuyện bạo lực chị đang phải gánh chịu, Hagar đã cung cấp cho chị dịch vụ tâm lý để phục hồi những tổn thương về tinh thần, đồng thời, hướng dẫn chị kế hoạch an toàn để tránh khỏi những trận đánh và bảo vệ bản thân. Không những vậy, hiểu những khó khăn về kinh tế, Hagar cũng hỗ trợ chị về chỗ ở và sinh hoạt phí để chị có thể an tâm trị liệu và phục hồi những sang chấn do người chồng bạo lực gây ra.

Sự đồng hành của Hagar đã tiếp thêm cho chị Văn sức mạnh để tự mình bước ra khỏi vòng quay bạo lực, trao chị tiếng nói để khẳng định quyền lợi của mình trước mọi sự đè ép hay áp bức tinh thần từ người chồng. Chị hiểu rằng trốn chạy không bao giờ là giải pháp để ngăn chặn bạo lực gia đình. Chị đã học cách đối diện nó, học cách nắm bắt tâm lý và hành vi của người chồng. Giờ đây, chị đã biết cách ứng phó và tìm đến những sự can thiệp kịp thời để giữ sự an toàn của chính mình và các con.

Trong thời gian vừa qua, chị Văn chia sẻ điều lớn nhất mà chị nhận được từ Hagar sau khi đóng ca là chính là sự thay đổi nhận thức. Nhờ quản lý ca của mình, chị ý thức được rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết khi ta nhìn nhận đúng bản chất của nó. Chính nhờ câu trả lời này, chị Văn đã tự giải thoát khỏi bạo lực và bước tiến lên với những hi vọng và bình yên mới bên gia đình. 

‘Chị tin tưởng Hagar vì nếu không gặp được Hagar thì chắc chị vẫn bị đánh và phải trốn chạy đâu đó. Chị tiếc không thể gửi lời cảm ơn trực tiếp tới những nhà tài trợ dù ở xa nhưng vẫn giúp đỡ chị về cả tinh thần lẫn vật chất. Sung sướng, thoải mái và chắc cả may mắn nữa vì chị biết không phải ai cũng được giúp đỡ như mình.’

(Ảnh: Hagar Vietnam)